KHOA ĐIỆN- ĐIỆN TỬ 60 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN


logo.JPG

Năm 1962, nhà trường tuyển sinh khóa đầu tiên với tên gọi Trường Kỹ thuật Đà Nẵng. Ngay từ năm học 1962 - 1963, nhà trường đã được đầu tư trang thiết bị theo tiêu chuẩn quốc tế của thời kỳ đó. Lúc này các chuyên ngành được gọi là xưởng, gồm: xưởng Điện, xưởng Máy công cụ, xưởng Nguội, xưởng Kỹ nghệ sắt, xưởng Cơ khí ô tô và xưởng Nữ công gia chánh. Cũng như các xưởng khác, học sinh xưởng Điện vừa học chương trình phổ thông trung học, vừa học kỹ thuật. Đến năm 1976, trước yêu cầu về nguồn nhân lực lành nghề, có kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp để xây dựng đất nước, trường được đổi tên thành Trường Công nhân Kỹ thuật Nguyễn Văn Trỗi. Các ngành được sắp xếp lại để phù hợp với nhiệm vụ mới, các xưởng được gọi là ban nghề, xưởng Điện được gọi là ban nghề Điện. Học sinh ngành Điện sau khi tốt nghiệp được phân công về công tác tại các sở điện lực, đài truyền hình, các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp...

Đến năm 1987, Liên Xô viện trợ tái đầu tư nâng cấp trang thiết bị công nghiệp, xây dựng thêm xưởng và lắp đặt mới toàn bộ thiết bị trong các xưởng và các phòng học. Nhà trường mở rộng loại hình đào tạo trung cấp kỹ thuật nên được chuyển thành trường Kỹ thuật Nguyễn Văn Trỗi. Ban nghề Điện ngoài xưởng Điện để thực hành còn có các phòng học chuyên môn, phòng thí nghiệm Điện kỹ thuật và phòng thí nghiệm Điện tử. Học sinh tốt nghiệp được tiếp tục bổ sung nguồn nhân lực kỹ thuật cho tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng và miền Trung – Tây Nguyên.

Năm 1994, theo nghi định 32/CP của Chính phủ, trường trở thành thành viên của Đại học Đà Nẵng và mang tên Trường Cao đẳng Công nghệ. Ban nghề Điện được nâng cấp thành Khoa Điện vào năm 1996 có chức năng đào tạo và cung ứng đội ngũ cán bộ kỹ thuật và công nghệ có trình độ cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và công nhân lành nghề các ngành Điện kỹ thuật, Điện tử và Công nghệ thông tin cho cả khu vực miền Trung - Tây nguyên.

tap_the_khoa.jpg

Tập thể cán bộ giảng viên Khoa Điện – Điện tử năm 2022

Năm 2017, theo quyết định số 1749/QĐ-TTg của Chính Phủ ngày 08/11/2017, Trường Cao đẳng Công nghệ trở thành Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật là trường công lập, thành viên của Đại học Đà Nẵng. Lúc này, Khoa Điện được đổi tên thành Khoa Điện – Điện tử. Khoa Điện - Điện tử với sứ mệnh đảm nhiệm việc đào tạo nguồn nhân lực Kỹ sư công nghệ trong các lĩnh vực Điện - Điện tử, Điều khiển và Tự động hóa, Điện tử Viễn thông, Công nghệ thông tin. Đến năm 2022, Bộ môn Công nghệ thông tin thuộc khoa Điện – Điện tử được nâng cấp thành Khoa Công nghệ số.

Khoa Điện - Điện tử hiện có khoảng hơn 1500 sinh viên theo học ở 03 ngành: Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử; Công nghệ kỹ thuật Điện tử- Viễn thông; Công nghệ kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa

Đội ngũ giảng viên của Khoa đều có trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ... Nhiều giảng viên đã và đang được đào tạo Tiến sĩ ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới như Pháp, Đức, Australia, Hàn Quốc, Đài Loan...Các giảng viên của Khoa được bố trí sinh hoạt chuyên môn tại 03 bộ môn: Bộ môn Tự động hóa, Bộ môn Điện tử Viễn thông và Bộ môn Hệ thống điện.

 tap_the_BM.JPG

Tập thể cán bộ các Bộ môn: Tự động hoá, Điện tử Viễn thông, Hệ thống điện

Cơ sở vật chất của Khoa luôn được chú trọng đầu tư, nâng cấp và đổi mới hằng năm. Nhiều thiết bị thí nghiệm, thực hành hiện đại được trang bị từ các hãng nổi tiếng như Lab-Volt, Lucas-Nulle, Siemens, Texas Instruments... đáp ứng tốt các yêu cầu về giảng dạy, nghiên cứu khoa học.

  Khoa Điện- Điện tử có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp Đại học Đà Nẵng, cấp Trường đã được nghiệm thu và chuyển giao. Cán bộ giảng viên trong Khoa đã công bố được nhiều bài báo quốc tế, trong đó có các bài báo được đăng trên các tạp chí uy tín thuộc danh mục ISI/Scopus. Nhiều hoạt động xã hội, chuyên môn bổ ích như hoạt động khoa học cộng nghệ, cuộc thi Sáng tạo Robot, cuộc thi sinh viên khởi nghiệp công nghệ, mùa hè tình nguyện... hằng năm thu hút rất đông sinh viên hưởng ứng, tham gia

hoat_dong.JPG

Các hoạt động tiêu biểu

Với bề dày truyền thống 60 năm, Khoa Điện - Điện tử đã đào tạo và cung ứng hàng ngàn kỹ sư, cử nhân và nhân viên kỹ thuật vững chuyên môn, giỏi tay nghề đáp ứng yêu cầu Công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Nhiều thế hệ sinh viên của Khoa Điện - Điện tử đã khẳng định được bản thân, giữ những vị trí quan trọng trong các cơ quan, công ty, xí nghiệp trong và ngoài nước.

Cùng đồng hành, kế thừa và phát huy truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển của nhà trường, Khoa Điện – Điện tử luôn thực hiện tốt sứ mạng đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực kỹ thuật công nghệ và nghiên cứu khoa học chất lượng cao theo định hướng thực hành ứng dụng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của thành phố Đà Nẵng, khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước. Năng động, thực tiễn, sáng tạo và nhân văn là tiêu chuẩn chất lượng của sinh viên tốt nghiệp tại Khoa Điện – Điện tử, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng.

Tập thể Khoa không ngừng phấn đấu học tập nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, chính trị và tiếp cận thực tế nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ nghiên cứu, giảng dạy về lý thuyết cũng như kỹ năng thực hành, tạo điều kiện để sinh viên sau khi tốt nghiệp vào làm việc tại các cơ sở sản xuất, dịch vụ... đáp ứng tốt nhu cầu nguồn nhân lực kỹ thuật - công nghệ cho thành phố Đà Nẵng và miền Trung - Tây nguyên.

Với những cố gắng trong quá trình xây dựng và phát triển nhà trường, năm 2022 Khoa Điện - Điện tử đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ theo QĐ số 887/QĐ-TTg ngày 25 tháng 07 năm 2022 về việc “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.

giai_thuong.JPG

Các thành tích tiêu biểu

Nhân dịp kỷ niệm 60 xây dựng và phát triển, Khoa Điện – Điện tử xin chân thành cảm ơn sự chỉ đạo sâu sắc của lãnh đạo trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Đà Nẵng, sự phấn đấu và đóng góp của các thế hệ thầy cô, học sinh, sinh viên, sự hỗ trợ và hợp tác của các khoa, viện nghiên cứu, các trường đại học trong và ngoài nước, các doanh nghiệp, cơ quan, các đơn vị đã và đang đồng hành với Khoa Điện – Điện tử.
Thông tin tương tự
Trang 1 / 17 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau Cuối