Giới thiệu Bộ môn Điện tử viễn thông


Giới thiệu chung 
gioi-thieu-bo-mon-dien-tu.jpg
    Xuất thân từ Ban nghề điện trường Kỹ thuật Nguyễn Văn Trỗi những năm 1960, Kỹ thuật điện tử cùng hai ngành Kỹ thuật điện và CNTT là một trong số các ngành học đầu tiên đào tạo trình độ Cao đẳng từ những năm đầu thành lập trường Cao đẳng Công nghệ 1996. Thực hiện theo Thông tư số 14/2010/TT-BGDĐT ngày 27 tháng 4 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành “Danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ cao đẳng, đại học”, ngành Kỹ thuật điện tử đổi tên thành Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông. Cùng với việc đổi tên ngành là sự ra đời của Bộ môn Điện tử viễn thông (ĐTVT) nhằm đảm trách sứ mệnh đào tạo chuyên ngành Điện tử, truyền thông. Với bề dày truyền thống hơn 50 năm trường Kỹ thuật Nguyễn Văn Trỗi, sự phát triển và lớn mạnh của Bộ môn ĐTVT luôn gắn liền với lịch sử phát triển của nhà trường Cao đẳng Công nghệ ngày nay. 
    Bộ môn ĐTVT hiện có 13 giảng viên, giáo viên tham gia sinh hoạt chuyên môn  trong đó có 03 Tiến sĩ, 01 NCS... Giảng viên đều có trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ. Nhiều GV tốt nghiệp Thạc sĩ, Tiến sĩ ở các nước tiên tiến như Pháp, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản… Do vậy, đội ngũ GV Bộ môn đã có điều kiện tiếp cập, cập nhật và đổi mới chương trình đào tạo tiếp cận với các nền giáo dục tiên tiến.
bo-mon-dien-tu-vien-thong.jpg
Đội ngũ giáo viên Bộ môn Điện tử viễn thông
    Với sứ mệnh đảm nhiệm việc đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật công nghệ trong lĩnh vực Điện tử- viễn thông ở nhiều cấp độ khác nhau. Bộ môn ĐTVT đã đào tạo hàng ngàn Sinh viên cho mọi miền đất nước. Các thế hệ SV ngành Điện tử viễn thông từng bước khắc phục khó khăn, trưởng thành và khẳng định được vị trí trong xã hội. Nhiều thế hệ cựu SV ngành ĐTVT đã trở thành các chuyên gia kỹ thuật, các nhà quản lý trong các tập đoàn, công ty lớn trong cả nước. Điều đó cho thấy uy tín và chất lượng đào tạo của ngành ĐTVT nói riêng và nhà trường Cao đẳng Công nghệ nói chung đã được thực tiễn kiểm nghiệm và đánh giá cao. 
gioi-thieu-bo-mon-dien-tu-3.jpg
Cựu SV khóa 2000 ngành ĐTVT
    Bên cạnh đội ngũ giảng dạy, cơ sở vật chất của ngành luôn được chú trọng đầu tư, nâng cấp và đổi mới với nhiều trang thiết bị hiện đại đáp ứng tốt các yêu cầu về giảng dạy, nghiên cứu khoa học, thí nghiệm và thực hành. Nhiều thiết bị thí nghiệm, thực hành hiện đại được trang bị từ các hãng nổi tiếng như Lab-Volt, Lucas-Nulle, Siemens.v.v. 
gioi-thieu-bo-mon-dien-tu-4.jpg
Thiết bị thí nghiệm Điện tử của hãng Lab-Volt, Lucas-Nulle
Hệ thống các Xưởng thực hành, Phòng thí nghiệm, Phòng máy vi tính gồm:
- Phòng thí nghiệm hệ thống nhúng
- Phòng thí nghiệm Kỹ thuật điện tử 1&2
- Phòng thí nghiệm Kỹ thuật viễn thông
- Phòng máy vi tính chuyên ngành
- Xưởng thực hành Kỹ thuật điện tử
gioi-thieu-bo-mon-dien-tu-5.jpg
KIT thực hành vi điều khiển
gioi-thieu-bo-mon-dien-tu-6.jpg
SV trong giờ học thực hành tại phòng máy tính
gioi-thieu-bo-mon-dien-tu-7.jpg
SV ngành ĐTVT vô địch cuộc thi 
Sáng tạo robot năm 2014
    Song song các hoạt động giảng dạy, hoạt động Nghiên cứu khoa học (NCKH) cũng nhận được sự tham gia tích cực của đội ngũ GV trong Bộ môn. Bộ môn đã có nhiều đề tài NCKH cấp Bộ, cấp ĐHĐN, đề tài cấp Trường đã được nghiệm thu và chuyển giao. Trong nhiều năm liền, GV Bộ môn ĐTVT đã có nhiều các bài báo đăng trên các tạp chí Khoa học công nghệ có uy tín trong và ngoài nước, nhiều bài có tên trên SCI, SCI… Các hoạt động khoa học công nghệ bổ ích hằng năm được Bộ môn, nhà trường tổ chức thu hút rất đông SV-HS tham gia như hoạt động NCKH trong SV, cuộc thi Sáng tạo Robot CĐCN, cuộc thi Thiết kế và điều khiển xe sinh thái- tiết kiệm năng lượng do Honda tổ chức… 
gioi-thieu-bo-mon-dien-tu-8.jpg
SV tham giao giao lưu với doanh nghiệp và cựu SV
    Bên cạnh các hoạt động giảng dạy, học tập tại trường, Bộ môn thương xuyên tổ chức các hội thảo, lớp học chuyên đề, các hoạt động giao lưu với cựu SV, doanh nghiệp. Thông qua các hoạt động này, SV được giao lưu, học tập kinh nghiệm từ các cựu SV. Được học tập, thực hành trên các thiết bị hiện đại dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia kỹ thuật đến từ các cơ quan, doanh nghiệp bên ngoài. 
gioi-thieu-bo-mon-dien-tu-9.jpg
Cán bộ kỹ thuật của  VNPT tham gia hướng dẫn SV  thực hành hàn cáp quang
Thông tin liên lạc
  • Bộ môn Điện tử Viễn thông
  • Văn phòng: Tầng 3 - Khu B, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng.
  • Điện thoại: 0511 3 894882 
  • Địa chỉ: Số 48 Cao Thắng, Phường Thanh Bình, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Lãnh đạo bộ môn
  • Phó trưởng bộ môn: ThS. Phạm Văn Phát
  • Email: pvphat@ute.udn.vn
  • Tel: 0914.250 339