BM Điện tử-Viễn thông và Texas Instruments phối hợp tổ chức “TI MSP430 MCU Hands-on Workshop”


Vi điều khiển (MCU-Microprogrammed Control Unit) được tích hợp trên một chíp, thường được sử dụng để điều khiển các thiết bị điện tử. Vi điều khiển, thực chất là một hệ thống bao gồm một vi xử lý có hiệu suất đủ dùng và giá thành thấp (khác với các bộ vi xử lý đa năng dùng trong máy tính) kết hợp với các khối ngoại vi như bộ nhớ, các mô đun vào/ra, các mô đun biến đổi số sang tương tự và tương tự sang số,... Ở máy tính thì các mô đun thường được xây dựng bởi các chíp và mạch ngoài. Vi điều khiển thường được dùng để xây dựng các hệ thống nhúng. Nó xuất hiện khá nhiều trong các dụng cụ điện tử, thiết bị điện, máy giặt, lò vi sóng, điện thoại, đầu đọc DVD, thiết bị đa phương tiện, dây chuyền tự động.
Nhằm mục đích giới thiệu đến các giảng viên và sinh viên ngành Điện-Điện tử, Điện tử-Viễn thông, Cơ điện tử về các dòng MCU mới, Bộ môn Điện tử-Viễn thông đã kết hợp với Công ty Texas Instrument (TI) tổ chức “TI MSP430 MCU Hands-on Workshop” vào ngày 06/05/2015 vừa qua. TI là công ty toàn cầu trong lĩnh vực điện tử, đã hỗ trợ thành lập rất nhiều phòng thí nghiệm chất lượng cao về vi điều khiển, hệ thống nhúng, xử lý tín hiệu số,... cho các trường đại học hàng đầu tại Việt Nam.
Nhận lời mời tham dự workshop, trong lời phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Anh Duy, Phó Hiệu trưởng-Trưởng Khoa Điện, đã đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của vi điều khiển trong lĩnh vực Điện tử-Tự động. TS. Nguyễn Anh Duy cũng gởi lời cảm ơn chân thành đến TI về sự phối hợp và hỗ trợ trong việc tổ chức workshop và rất mong sự hợp tác giữa Trường Cao đẳng Công nghệ và TI sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai.

TS. Nguyễn Anh Duy, Phó Hiệu trưởng-Trưởng Khoa Điện, phát biểu khai mạc workshop

Cán bộ giảng dạy và sinh viên đến dự workshop

Anh Lê Thái Hưng, đại diện TI Việt Nam, trình bày về các dòng MCU của TI đang được sử dụng phổ biến trên thị trường và đặc biệt là dành thời gian gần trọn ngày để hướng dẫn các cán bộ giảng dạy và sinh viên tham dự thực hành kỹ thuật lập trình ứng dụng dùng vi điều khiển MSP430 trên các bo mạch điện tử được phát triển bởi TI. MSP430 là dòng MCU có khả năng xử lý vượt trội và ít tiêu thụ điện năng. Các bài thực hành được anh Lê Thái Hưng giới thiệu và hướng dẫn với mức độ từ cơ bản đến khả năng triển khai ứng dụng thực tế và do vậy đã tạo nên sự hào hứng đối với cán bộ giảng dạy và các em sinh viên tham dự.

Anh Lê Thái Hưng, đại diện TI Việt Nam, trình bày về các dòng vi điều khiển TI

Cán bộ giảng dạy và sinh viên thực hành lập trình ứng dụng dùng vi điều khiển TI

Anh Lê Thái Hưng hướng dẫn sinh viên thực hành

Được biết, tại khu vực miền trung, Tổng Công ty Điện lực miền Trung là đơn vị thường xuyên nhập linh kiện của TI, trong đó có dòng MSP430 được dùng trong chế tạo công tơ điện tử. Nhiều sinh viên có kỹ năng lập trình cho dòng vi điều khiển này của TI đã được công ty tuyển dụng để triển khai công việc trong thực tế.
Sau một ngày làm việc rất nghiêm túc, buổi workshop đã được tổ chức thành công. Đặc biệt hy vọng trong thời gian đến, TI sẽ hợp tác với Bộ môn Điện tử-Viễn thông trong việc thành lập Phòng Thí nghiệm Vi điều khiển (TI MCU LAB) sử dụng các dòng MCU của TI. Phòng LAB này sẽ giúp cho cán bộ giảng dạy và các em sinh viên được tiếp cận nhiều hơn và sâu hơn các dòng vi điều khiển TI, nghiên cứu và triển khai các ứng dụng vi điều khiển trong thực tế.

Chụp ảnh kỷ niệm sau workshop

BỘ MÔN ĐIỆN TỬ - VIỄN THÔNG

Thông tin tương tự
Trang 1 / 2 1 2 Sau Cuối