Tọa đàm Bộ môn Điện tử-Viễn Thông - Doanh nghiệp - Cựu sinh viên “Đào tạo cử nhân ngành Điện tử-Truyền thông gắn với nhu cầu thực tiễn xã hội”


Công tác đào tạo gắn với nhu cầu của doanh nghiệp là một chủ trương đúng đắn nhằm tạo ra sự thay đổi tư duy, cải thiện chất lượng đào tạo của ngành Điện tử- Truyền thông nói riêng và các ngành nghề khác nói chung. Hiệu quả trong việc hợp tác giữa các Doanh nghiệp và Nhà trường, giữa Cựu sinh viên và Nhà trường sẽ góp phần đáng kể nâng cao chất lượng đào tạo. Sự hỗ trợ của các Doanh nghiệp về tham quan, kiến tập và thực tập, việc Cựu sinh viên quay về trao đổi và đóng góp kinh nghiệm cho Nhà trường và sinh viên đang học sẽ mang lại lợi ích cho cả ba bên: Doanh nghiệp, Sinh viên và Nhà trường. Sự đóng góp, phản hồi của Doanh nghiệp và Cựu sinh viên sẽ góp phần giúp cho chất lượng đào tạo của Nhà trường ngày một nâng cao.
Chính từ ý nghĩa thiết thực đó, vào lúc 8h00 ngày 4/10/2014, được sự cho phép của Nhà trường và Khoa Điện, Bộ môn Điện tử-Viễn thông đã tổ chức Tọa đàm “Đào tạo cử nhân ngành Điện tử-Truyền thông gắn với nhu cầu thực tiễn xã hội” với sự tham gia của Ban Giám hiệu, lãnh đạo Khoa, lãnh đạo các Phòng chức năng, các khách mời là những doanh nghiệp và cựu sinh viên hoạt động và công tác trong lĩnh vực Điện tử-Viễn thông, cùng toàn thể thầy cô và các sinh viên ngành Điện tử-Truyền thông. Công ty Nipon Corporation Việt Nam đã tài trợ cho việc tổ chức Tọa đàm.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Sau lời phát biểu khai mạc của PGS. TS. Phan Cao Thọ, Hiệu trưởng Nhà trường, buổi Tọa đàm được bắt đầu bằng 2 tham luận của các thầy cô thuộc Bộ môn ĐT-VT. Các tham luận này đã nêu bật các vấn đề về nhu cầu đổi mới chương trình đào tạo ngành Điện tử - Truyền thông gắn liền với yêu cầu trong việc hợp tác với doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của ngành, đặc biệt là việc hợp tác giữa Nhà trường và Doanh nghiệp trong công tác đào tạo, sự hỗ trợ của Doanh nghiệp đối với thực tập kiến tập, thực tập tốt nghiệp cũng như việc thực hiện các báo cáo chuyên ngành nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng cho sinh viên để có thể đáp ứng được yêu cầu thực tế của doanh nghiệp.
Trong phần thảo luận, các doanh nghiệp và cựu sinh viên đã đưa ra nhiều ý kiến và góp ý chân thành, sâu sắc. Anh Nguyễn Hồng Vỹ, Trưởng đại diện Công ty TNHH MTV Viễn thông số VTC, sau phần giới thiệu thông tin về nhu cầu lao động thực tế hiện nay trong lĩnh vực Viễn thông, đã đưa ra các góp ý chi tiết về các học phần chuyên ngành cần thiết trong xây dựng chương trình đào tạo. Và cụ thể hơn, anh Vỹ cũng cho biết sẵn sàng hợp tác với Bộ môn ĐT-VT trong việc triển khai các học phần thực tập thực tế tại doanh nghiệp Viễn thông cho sinh viên. Anh Nguyễn Thế Kháng, Trưởng đại diện Công ty Nipon Corporation Việt Nam, đề xuất hợp tác giữa Bộ môn và Công ty trong việc thực hiện các chuyên đề thực tập chuyên môn trong lĩnh vực điện tử y sinh với các buổi báo cáo khoa học và vận hành, khai thác thiết bị thực tế tại doanh nghiệp. Anh Phạm Trường Thi, Giám đốc Công ty Cổ phần Tầm Cao, đánh giá cao sự quan tâm, tinh thần cầu thị rất cần thiết của các thầy cô và Nhà trường trong việc nâng cao chất lượng đào tạo thông qua việc tổ chức Tọa đàm để lắng nghe ý kiến đóng góp trực tiếp của doanh nghiệp và cựu sinh viên, đã đề nghị Nhà trường nên tổ chức nhiều hoạt động gặp gỡ, giao lưu tương tự như vậy giữa Nhà trường, Doanh nghiệp và Cựu sinh viên. Điều cũng đáng được lưu ý trong buổi Tọa đạm này là sự hiện diện của những cựu sinh viên cao đẳng ngành Điện tử thành đạt trong nghề nghiệp, hiện giữ những chức vụ quan trọng trong các doanh nghiệp vì đây là những bằng chứng sống, những minh chứng hùng hồn, góp phần tạo ra sự yên tâm cho sinh viên hiện theo học cấp cao đẳng tại Trường, tạo cho các em niềm tin vẫn có thể vững vàng lập nghiệp sau khi tốt nghiệp cao đẳng.

Anh Nguyễn Thế Kháng, cựu sinh viên Khóa 2001, Trưởng đại diện Công ty Nipon Corporation, 
phát biểu ý kiến tại Tọa đàm (người ngồi bên phải)

Sau gần 4 tiếng đồng hồ, buổi Tọa đàm đã khép lại với sự nhất trí cao giữa Nhà trường và Doanh nghiệp trong việc ký kết những văn bản hợp tác giữa hai bên nhằm cụ thể hóa và hiện thực hóa sự đồng lòng hợp tác và hỗ trợ của doanh nghiệp đối với hoạt động đào tạo của Nhà trường, thực tập kiến tập, thực tập tốt nghiệp của sinh viên; hỗ trợ trang thiết bị thực hành; hợp tác tổ chức các báo cáo chuyên đề, vận hành thực tế thiết bị và cấp học bổng cho sinh viên.

Ban Tổ chức Tọa đàm chụp ảnh kỷ niệm cùng các đại biểu tham dự

Tin từ BM ĐT-VT, khoa Điện

Thông tin tương tự
Trang 1 / 2 1 2 Sau Cuối